Bài hát tiếng Tây Ban Nha nhân dịp giáng sinh, năm mới

Các bạn có biết người Tây Ban Nha có tục đón năm mới thế nào không? Thứ nhất là họ mặc đồ lót màu đỏ để mang lại may mắn. Điều thứ hai cũng rất thú vị. Trước khi mình nói thêm, mời các bạn xem video chương trình đêm giao thừa nochevieja trên đài RETV truyền trực tiếp từ quảng trường trung tâm Puerta del Sol ở Madrid:

Các bạn có thấy điều gì khác biệt không? Chuông nhà thờ điểm 4 khắc, kim chạm đúng số 12. Ở những nơi khác đây chính là thời điểm bắn pháo hoa, mọi người reo hò, bật sâm panh (ví dụ: Sydney). Còn ở đây, người ta chờ chuông ngân thêm 12 tiếng nữa rồi mới bắt đầu ăn mừng.

>> Xem thêm: https://www.hoctiengtaybannha.com/

Lí do là vào thời khắc giao thừa, người Tây Ban Nha sẽ ăn 12 trái nho theo đúng 12 tiếng chuông ngân để cầu mong một năm mới tốt lành. Tục này gọi là doce uvas 12 trái nho hay campanadas những tiếng chuông ngân. Nó xuất xứ từ Tây Ban Nha rồi lan sang các nước Mĩ Latinh. Các bạn xem thêm video của 1 gia đình Tây Ban Nha hồi hộp chờ nghe tiếng chuông từ Puerta del Sol để ăn nho.

Cuối cùng, mời các bạn nghe một số bài hát tiếng Tây Ban Nha được yêu thích dịp Giáng Sinh, năm mới:

Feliz Navidad: Người Việt thường nghe bản của Boney M; ít người biết bản gốc là của nhạc sĩ người Puerto Rico José Feliciano. Trong bài có câu Feliz Navidad, prospero año y felicidad chính là câu chúc truyền thống dịp năm mới Giáng Sinh vui vẻ, năm mới phát đạt và hạnh phúc.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ hay khó

Un año más: bài hát lấy cảm hứng từ đêm giao thừa trên quảng trường Puerta del Sol: En la Puerta del Sol/ Como el año que fue/ Otra vez el champán y las uvas/ Y el alquitrán, de alfombra están Trên quảng trường Puerta del Sol/ Như năm vừa qua/ Rượu sâm panh, những trái nho/ Và thuốc lá, lại về đây. Bản gốc của nhóm nhạc Tây Ban Nha Mecano; mình cũng thích bản mới của Anna Torroja (ca sĩ chính của Mecano) hát cùng Ximena Sariñana và Carla Morrison là 2 nữ ca sĩ người Mexico.

Faltan 5 pa las 12: bài hát không thể thiếu trong đêm giao thừa, và là ca khúc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của nam ca sĩ người Venezuela Néstor Zavarce. ¡Las campanas de la iglesia están sonando/ Anunciando que el año viejo se va!/ La alegría del año nuevo viene ya/ Los abrazos se confunden sin cesar/ Faltan cinco pa’ las 12 el año va a terminar/ Me voy corriendo a mi casa a abrazar a mi mamá Chuông nhà thờ đang ngân/ Báo hiệu năm cũ đi qua!/ Niềm vui năm mới tới rồi/ Những cái ôm hôn loạn xạ không dứt/ 12h kém 5′ một năm sắp kết thúc/ Tôi chạy về nhà ôm hôn mẹ đây.

>> Xem thêm: Bí mật người học tiếng Tây Ban Nha nên biết

Ven a mi casa esta navidad: bài hát Giáng Sinh cảm động và ấm tình người của nam ca sĩ Argentina Luis Aguilé. Tú que estás lejos de tus amigos/ De tu tierra y de tu hogar/ Y tienes pena, pena en el alma/ Porque no dejas de pensar … Quiero que sepas, que aquí en mi mesa/ Para ti tengo un lugar… Ven a mi casa esta Navidad Ai đang xa bạn bè/ Xa quê hương xa mái ấm/ Và đau, đau trong tâm hồn/ Vì không thể ngừng nghĩ suy… Hãy biết rằng, quanh bàn/ Tôi có chỗ dành cho bạn… Hãy đến nhà tôi đêm Giáng Sinh.

Nguồn: internet

Leave a Reply

site by bcz